[Làm bằng đại học] Là con một trong gia đình khá giả, bố mẹ chỉ mong tôi vào được một trường đại học nào đó để có cái bằng đại học sau này có thể “nhét” tôi vào một cơ quan nhà nước nào đó cho ổn định.

Nhưng tôi lại là một đứa khó bảo, cứng đầu do được nuông chiều từ bé. Tôi chẳng thích học và rất ít khi đến lớp. Số tiết tôi có mặt ở trường trong vòng 1 năm chỉ tính trên đầu ngón tay và tất nhiên nhà trường cũng không làm gì được tôi vì bố mẹ tôi đã lo lót hết. Thay vì đến trường, tôi lê la vài quán điện tử, quán nước gần trường, khi thì theo đám bạn bỏ nhà đi miết mấy ngày ròng rồi mang về cho bố mẹ cái giấy ghi nợ đánh bài bạc. Dần dần tôi sa vào tệ nạn, tận suất tôi bị bố đánh và đuổi càng nhiều lên, tôi chán nản bỏ đi và không có ý định quay về nhà…

Được 1 tháng lêu lổng, tôi trở về nhà với thân xác tàn tạ, hốc hác, mẹ đã khóc rất nhiều vì thương con. Bố đã không còn muốn nhìn mặt tôi, mẹ thì cầu xin tôi đi học trở lại, đừng chơi bời nữa để bố mẹ yên lòng. Tôi chấp nhận đi học lại vì thương mẹ.

Rồi kì thi đại học cũng đến, và tất nhiên một đứa như tôi làm sao có thể đậu được đại học chứ, tôi trượt. Bố mẹ tính đủ mọi đường để cho tôi được đi học đại học. Một cách giải quyết tốt và hợp lý nhất bây giờ là cho tôi đi du học. Bố mẹ hỏi ý kiến tôi và tôi thấy vậy cũng hay nên tôi đồng ý.

du-hoc-sinh_ZFAE

Ngày tôi bay, mẹ chỉ dặn tôi một điều rằng “cố gắng học để mà lấy cái bằng đại học”-đó là hy vọng duy nhất của mẹ đặt lên thằng con trai này. Tôi tuy có cộc cằn, thô lỗ nhưng tôi rất thương mẹ. Nhiều hôm ở nơi đất khách quê người này, chỉ cần nghĩ về mẹ, nước mắt tự nhiên chảy không ngừng. TỪ đó, tôi tự nhủ không muốn làm mẹ buồn thì phải cố gắng học, học thì mới thành Người, mới làm bố mẹ an lòng. Một, hai, ba rồi bốn năm trôi qua, cuối cùng cũng cầm được tấm bằng đại học trong tay. Tôi trở về nước và được nhận vào một doanh nghiệp tư nhân do kinh nghiệm và kỹ năng rèn luyện bao lâu nay chứ không phải do bố mẹ sắp xếp.

làm bằng đại học

Cầm tấm bằng đại học của tôi trong tay, nước mắt mẹ lại chảy, nhưng lần này trong đôi mắt của mẹ tôi thấy ánh lên sự hạnh phúc, sự mãn nguyện, sự tự hào. Bằng đại học tuy vô tri vô giác, nhưng lại làm mẹ tôi vỡ òa trong cảm xúc khi cầm nó trong tay.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.