Làm bằng đại học
Nhà tôi có 3 anh em, tôi là anh cả. Gia đình tôi thuộc dạng hộ nghèo trong làng, bố mẹ làm nông rất vất vả, cả nhà chỉ sống dựa vào vài mảnh vuộng, mấy con gà, con trâu và thỉnh thoảng bố tôi có đi làm thuê. Cuộc sống nghèo đói với nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến cho bố mẹ hay xảy ra xích mích. Những lần nhà hết tiền, bố lại đi uống rượu rồi khi say về lại đập đánh mẹ con tôi, có lần bố còn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà cho khuất mắt.

nu-cuoi-tre-em-ngheo

Trước đây khi chưa lấy mẹ tôi, bố là người rất hiền lành, chịu thương chịu khó làm ăn, nhưng sau khi lập gia đình với bao nhiêu khoản phải lo liệu, nào là tiền ăn ở sinh hoạt, nào là tiền học cho 3 anh em tôi, bố trở nên cộc cằn và thô bạo.
Càng về sau, số lần bố mẹ tranh cãi càng nhiều, tôi khuyên mẹ li dị bố đi cho đỡ khổ, nhưng nhất quyết mẹ không chịu, mẹ bảo “tao bỏ bố mày rồi ai lo cho chúng mày ăn học, mình tao không cam nổi, dù khổ mấy tao cũng phải cho chúng mày ăn học nên người, đời tao đã khổ thế này thì phải cố gắng cho tương lai của chúng mày chứ”.

Một thời gian sau, tôi quyết định bỏ học lên thành phố làm ăn kiếm tiền. Nhiều lần mẹ đã lên tìm tôi bắt tôi quay về đi học lại nhưng nhất quyết tôi không chịu về. Ở nhà, 2 đứa em tôi cũng vừa đi học vừa đi bán vài thứ đồ linh tinh để giúp đỡ bố mẹ phần nào tiền sinh hoạt, dần dần từng đứa một cũng phải bỏ học dù không muốn. 2 năm kể từ ngày tôi bỏ đi, cũng dành dụm được một khoản kha khá, tôi về nhà đón 2 đứa em lên thành phố cho chúng nó đi học lại để còn có cái chữ. Vì không có nhiều, 3 anh em chỉ ở trong một căn phòng thuê rộng có 15m2. Tuy có khó khăn, nhưng các em rất ngoan và nghe lời, học hành rất chăm chỉ. Rồi từng đứa một vào đại học, bố mẹ ở nhà rất vui vì nghe tin các em được học hành đàng hoàng, thi cử đỗ đạt. Ngày đứa em tôi tốt nghiệp đại học, bố mẹ đã lên thành phố để tham dự lễ nhận bằng đại học cùng nó. Hôm ấy, tôi thấy mẹ cười, nụ cười hạnh phúc của một người mẹ khi chứng kiến những giây phút mà mẹ mong mỏi nhất của cuộc đời, những trăn trở bao lâu nay của mẹ đã được thỏa mãn, tôi thấy giọt nước mắt lăn trên gò má gầy yếu của bố, giọt nước mắt hạnh phúc cũng xen phần cay đắng, cay đắng là vì phận làm bố mẹ không thể làm gì được cho tương lai của con.

le-tot-nghiep-dh-fpt1

Tôi vẫn nhớ câu mẹ nói ngày tôi bỏ nhà đi: “Tao chỉ mong mày đi rồi lo cho 2 đứa nhỏ, để nó được đi học, có cái bằng đại học trong tay cho nó bằng bạn bằng bè, ra xã hội trở thành người tài chứ đừng để tương lai nó như bố mẹ”.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.